Nếu bạn đang không biết làm món nhậu nào vừa đơn giản lại vừa ngon để đãi khách. Hay chỉ đơn giản là muốn lai rai, tỉ tê với bạn bè vào những ngày đặc biệt. Vậy hãy tham khảo ngay các món nhậu bình dân, đơn giản dễ làm tại nhà với đầy đủ món cho cả mùa hè và mùa đông mà dân nhậu không thể bỏ qua trong bài viết dưới đây.
Mùa hè nắng nóng là mùa mà mọi người cực kỳ thích uống bia nhậu lai dai. Nhưng để cuộc nhậu được vui và thăng hoa hơn, thì phải có mồi nhậu ngon. Hãy cùng Hùng Việt tìm hiểu các chế biến các món nhậu ngon dễ làm cho mùa hè để lai rai cùng cốc bia lạnh nhé
Nguyên liệu
Nộm sứa
Cách làm
Pha hỗn hợp gia vị: 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 muỗng chanh, cùng tỏi, ớt băm.
Cho sứa và hành tây cùng ớt vào trộn cùng hỗn hợp nước mắm vừa pha. Cuối cùng cho các loại rau củ đã chuẩn bị vào rồi trộn đều để ngấm gia vị. Như vậy là hoàn thành xong món nhậu nộm sứa vô cùng hấp dẫn rồi.
Nguyên liệu
Tôm rang muối
Cách làm
Công thức muối ớt: Giã nhỏ 2 muỗng muối, ½ muỗng hạt nêm, 3-4 quả ớt
Phi thơm tỏi băm cho dậy mùi rồi cho tôm vào đảo đều tay với lửa nhỏ.
Sau khi tôm chuyển qua màu đỏ gạch thì cho hỗn hợp muối ớt và bơ vào đảo đều khoảng từ 3-5 phút cho ngấm đều gia vị thì tắt bếp.
Nguyên liệu
Ếch xào lăn
Cách làm
Hành tím, sả phi thơm rồi cho thịt ếch vào xào đến khi săn lại
Cho tiếp hành tây, nấm, ớt và đảo khoảng 3-4 phút rồi cho nước cốt dừa vào nấu nhỏ đến khi sánh lại. Nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Lưu ý, món nhậu ếch xào lăn này cần phải ăn nóng mới ngon. Vì thế nên nấu trước khi ăn 15 phút để đảm bảo giữ hương vị tuyệt vời nhất khi ăn.
Nguyên liệu
Vịt rang muối
Cách làm
Đập trứng vào tô lớn, đổ bột vào một bát riêng, lăn thịt vịt qua trứng rồi lăn qua một lớp bột và cho vào chảo dầu để chiên giòn. Chiên đến khi sả vàng, dậy mùi thơm là được.
Sau khi đã chiên xong, lại tiếp tục bắc chảo mới lên đổ thịt vịt vừa chiên vào. Thêm từ từ 2 thìa muối rang vịt vào chảo rồi đảo đều. Cuối cùng cho thêm sả băm vào đảo thêm 2-3 phút thì tắt bếp là xong.
Nguyên liệu
Nộm đu đủ tai lợn
Cách làm
Cho đu đủ đã vắt ráo nước, tai lợn và bát lớn trộn đều cùng tỏi băm, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 2 thìa chanh, 1 thìa bột ngọt.
Cho đu đủ đã vắt ráo nước, tai heo vào âu trộn đều cùng tỏi băm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng chanh, ớt cắt lát. Giờ thì cho ra đĩa, rải rau thơm và đậu phộng lên rồi thưởng thức thôi.
Nguyên liệu
Mực nướng muối ớt
Cách làm
Cho hành,củ, tỏi, ớt băm nhỏ vào trộn đều cùng hạt nêm, bột nghệ, muối. Cho mực vào bát hỗn hợp gia vị, trộn đều rồi ướp từ 30 phút đến 1 tiếng cho gia vị ngấm đều. Sau đó nướng bằng than hoa hoặc lò nướng, nồi chiên không dầu. Khi mực chín đều thì bỏ ra sắp lên đĩa và sẵn sàng nhâm nhi cùng cốc bia mát lạnh mùa hè thôi.
Nguyên liệu
Ngao hấp sả dứa
Cách làm
Ngao sau khi sơ chế sạch sẽ, cho vào nồi cùng sả, ớt, dứa, đường, nước mắm, muối, trộn đều rồi cho nước ngập xăm xắp. Bật bếp, đun sôi đến khi ngao mở miệng hết thì tắt bếp. Múc ra bát và thưởng thức ngay khi nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị tươi ngon nhé.
Lưu ý, món nhậu bình dân đơn giản này có hương vị ngọt thanh nên cực kỳ tốn mồi, vì thế nên cân nhắc khối lượng ngao khi làm để không bị hết mồi sớm trong bữa nhậu nhé!
Nguyên liệu
Đậu phụ chiên chấm mắm tôm
Cách làm
Cắt đậu phụ thành từng miếng nhỏ vừa ăn, chiên vàng 2 mặt, lưu ý đừng chiên quá giòn tránh đậu bị khô. Chưng nước mắm tôm với dầu ăn đun sôi, đường, chanh, bột ngọt, ớt, tỏi băm nêm nếm vừa ăn. Đun đến khi hỗn hợp sánh lại thì đổ ra bát, thưởng thức với đậu rán và rau thơm thì tốn bia phải biết.
Nguyên liệu
Hến xúc bánh đa
Cách làm
Đây là món nhậu cực kỳ dễ làm nhưng lại rất tốn bia mà các bạn nên thử để nhậu với bạn bè nhé.
Hành, tỏi phi thơm, rồi cho gừng, sả, ớt băm vào đảo đến khi dậy mùi thì cho hến vào đảo khoảng 2-3 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì bắc ra, cho thêm rau thơm lên phía trên là có thể thưởng thức được rồi.
Nguyên liệu
Bạch tuột xào xả ớt
Chế biến
Bạch tuộc nhỏ để nguyên con hoặc thái đôi, ướp cùng sa tế, muối, hạt nêm, nước mắm và đường trong khoảng 30 phút đến 1 giờ.
Phi thơm tỏi, sả băm nhỏ rồi cho bạch tuộc vào, tiếp tục cho sa tế, nước mắm vào đảo nhanh trong vòng 3 phút thì tắt bếp. Nếu là một người thích ăn hải sản và là dân nhậu chuyên thì chắc chắn không thể bỏ qua món nhậu cực kỳ hấp dẫn này.
Nguyên liệu
Gỏi bò lá chanh
Cách làm
Công thức gỏi bò tái chanh: Tỏi, ớt băm trộn đều cùng dầu mè, bột ngọt, nước mắm, chanh, ớt. Thịt bò chần qua nước sôi khoảng 30 giây rồi cho vào âu trộn đều cùng hành băm băm, cà rốt, rau răm, nước sốt. Đến khi ngấm gia vị thì ăn kèm cùng xà lách, lạc rang và bánh phồng tôm thì tuyệt cú mèo.
Nguyên liệu
Chân gà sốt thái
Cách làm
Món chân gà sả tắc sốt Thái này có cách làm gần giống món chân gà sả tắc, hương vị cực kỳ đưa miệng.
Chân gà luộc với 2 thìa muối, sả, gừng trong 10-15 phút; vớt ra thả vào chậu nước đá ngâm cho giòn.
Công thức nước sốt: 4 thìa nước mắm, 3 thìa đường, 4 thìa nước cốt quất, tương ớt, bột ớt bỏ theo lượng vừa ăn, vừng rang. Trộn đều đến khi hỗn hợp đặc sánh
Trộn đều chân gà, xoài, cóc cùng nước sốt vừa làm, ướp trong 30 phút đến 1 tiếng để gia vị được ngấm kỹ là có thể thưởng thức được rồi.
Nguyên liệu
Gỏi cá trích
Cách làm
Cho cá trích lóc xương vào trộn đều cùng gừng, tỏi băm nhỏ rồi để ướp trong 10-15 phút rồi vớt ra, bóp hết nước.
Công thức làm nước sốt: Cho 3 thìa nước mắm, 2 thìa cốt chanh, tỏi, ớt, gừng băm nhỏ, mè, lạc rang trộn đến khi nước sốt sánh lại.
Trộn đều các trích cùng nước sốt vừa làm, ướp từ 15-20 phút cho ngấm đều gia vị là có thể thưởng thức được luôn.
Với thời tiết nóng như mùa hè, những món nhậu bình dân đơn giản như gỏi cá trích cuốn rau có hương vị thanh mát chắc chắn sẽ cực kỳ thích hợp đó.
Chuẩn bị
Sụn gà chiên
Cách làm
Sụn gà mua về rửa sạch với nước muối, để ráo nước rồi ướp với muối, đường, nước mắm, tiêu trong khoảng 20-30 phút cho ngấm gia vị.
Cho bột chiên giòn, trứng, bia trộn đều với nhau và để bột nghỉ 5-10 phút.
Cho sụn gà vào bát bột, phủ một lớp áo bột rồi chiên giòn bằng dầu ăn.
Dùng bơ phi thơm tỏi, ớt, sả, băm nhỏ, rồi cho sụn gà vừa chiên giòn vào cho thấm bơ khoảng 2 phút thì tắt bếp. Cho ra đĩa là có thể nhâm nhi được rồi.
Chuẩn bị
Sách bò xào dứa
Cách làm
làm sạch, chần qua với nước sôi kèm vài lát gừng khoảng 1 phút sau đó thái mỏng.
Sách bò rửa sạch với muối hạt và rượu trắng, chần qua với nước sôi, gừng, hành tím từ 1-2 phút. Để nguội sau đó thái miếng vừa ăn.
Phi thơm hành, tỏi băm, cho dứa và cà chua vào xào qua 2 phút. Sau đó cho sách bò vào xào với lửa lớn, đến khi chín cho tiếp cần tây gia vị vào xào cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp và thưởng thức thôi.
Nguyên liệu
Chim cút chiên
Cách làm
Chim cút làm sạch, ướp cùng tỏi băm ngũ vị hương, mật ong, dầu hào, muối, dấm tiêu trong vòng 15-20 phút.
Đun nóng dầu, cho chim vào chiên vàng với lửa nhỏ. Khi chim chín vàng đều 2 mặt, thì cho ra đĩa có giấy lót thấm dầu.
Món chim chiên có cách làm cực kỳ đơn giản nhưng lại cực kỳ đưa miệng và tốn bia. Đặc biệt có thêm một đĩa muối tiêu chanh hoặc bát nước chấm mắm tỏi ớt thì càng ngon nhức nách.
Chuẩn bị
Lòng lợn xào dưa chua
Cách làm
Lòng lợn rửa sạch với muối hoặc rượu trắng để khử bớt mùi hôi, cắt khúc vừa ăn và chần qua với nước sôi.
Phi thơm hành, tỏi băm thì cho cà chua thái miếng vào xào khoảng 5 phút. Tiếp tục cho dưa chua vào đảo cùng cho thơm thì mới cho lòng vào đảo đều. Sau khi lòng đã săn lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp. Món này nên ăn nóng thì sẽ thơm ngon hơn nhé.
Mùa đông mà có nồi lẩu bốc khói nóng hổi thì ấm người phải biết. Cùng học cách làm món lẩu gà ớt hiểm cực kỳ hấp dẫn này nhé.
Nguyên liệu
Lẩu gà ớt hiểm
Cách làm
Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi ướp với hành tỏi, băm, nước mắm và chiên vàng.
Cho gà vừa chiên vàng, nước dừa cùng ớt hiểm nguyên trái vào ninh cùng 1,5 lít nước. Đến khi nước sôi cho hành tây, củ cải, nấm, kỷ tử vào nấu cùng. Tiếp tục đun sôi trong 15 phút thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn, tắt bếp hoặc vặn nhỏ lửa để ăn cùng các loại rau nhúng.
Món nhậu đơn giản này có vị cay nồng của ớt hiểm cùng vị ngọt đậm đà của gà và các loại củ quả. Cực kỳ thích hợp cho các bữa nhậu vào mùa đông, uống cùng ly rượu cay nhâm nhi hợp quên lối về.
Nguyên liệu
Cá hấp bia
Cách làm
Cá mổ sạch, rửa lại với muối, ướp cá với gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn, gừng trộn đều để gia vị ngấm đều.
Xếp cà chua, cá lên đĩa, đổ bia vào nấu khoảng 15 phút là cá chín. Rải thêm hành, thì là lên phía trên là có thể thưởng thức ngay.
Nguyên liệu
Cá đuối nướng
Cách làm
Cá đuối sở chế và rửa sạch, nhúng qua nước sôi để cạo sạch nhớt rồi ngâm với giấm và rửa sạch.
Ướp cá với ớt, tỏi, tiêu, hạt nêm, nước mắm, mỡ hành trong 15 phút. Nướng bằng than hoa hoặc lò nướng trong 20 phút, trong lúc nước quét thêm mỡ hành để cá không bị khô.
Sau khi chín thì ăn kèm với cà rốt, rau thơm sẽ ngon hơn nhé!
Nguyên liệu
Món nhậu phá lấu bò
Cách làm
Lòng bò rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi, ướp với ngũ vị hương, bột cà ri, cà ri dầu, màu thực phẩm, đường, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu.
Phi thơm hành, tỏi, riềng, quế, hoa hồi, lá cà ri rồi cho lòng bò vào xào cho săn lại. Cho thêm 2-4 lít nước cốt dừa pha loãng vào nấu sôi cùng lửa lớn, đến khi sôi thì vặn nhỏ hầm trong 30 phút. Cho tiếp 300 ml nước cốt dừa đặc vào rồi nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
Món nhậu này khá đặc biệt, với hương vị đậm đà bạn hãy chuẩn bị thêm bánh mì hoặc bánh đa để ăn kèm sẽ ngon hơn nhé.
Nguyên liệu
gà nấu lá giang
Cách làm
Gà sơ chế sạch, chặt miếng vừa ăn và ướp với các gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn.
Phi thơm hành, tỏi băm rồi cho gà vào xào trong 5 phút sau thì đem ra. Đun sôi sả, hành tím cùng với 2 lít nước, đến khi sôi thì cho thịt gà vào. Vò sơ lá giang rồi cho vào nồi đun sôi cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
Nguyên liệu
Ngan: 1/2 con
Tỏi thái lát, gừng, tỏi, ớt băm nhỏ
Gia vị: Đường, hạt nêm, tiêu, rượu, dầu hào, nước tương
Ngan cháy tỏi
Cách làm
Thịt ngan làm sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp với gừng, tỏi, ớt băm cùng các gia vị đã chuẩn bị.
Phi vàng ½ lượng tỏi thái lát thì cho ngan đã ướp gia vị vào đảo đều tay. Khi thấy thịt ngả vàng thì cho ½ số tỏi còn lại vào đảo đều đến khi chín thì tắt bếp.
Trên đây Hùng Việt đã hướng dẫn các bạn cách làm hơn 20 món nhậu cực kỳ đặc biệt. Mặc dù công việc bận rộn nhưng hãy dành cho mình một ngày gần nhất để rủ bạn bè cùng nhau làm những món nhậu lai rai, tâm sự để thư giãn, thoải mái hơn nhé!